ระบบ Nearby และ Sightings แบบใหม่แม่นยำกว่าเดิม

0
9450

อัพเดตครั้งแรกของ Pokemon Go ในไทยไปเมื่อ 9 สิงหาคมที่ผ่านมา แต่ผ่านไปร่วมสัปดาห์แล้ว ระบบ Nearby ใหม่ยังจำกัดพื้นที่ในการทดสอบ ยังมาไม่ถึงไทย แต่คิดว่าอีกไม่นานน่าจะมาแล้ว เลยมาแนะนำกันก่อน

Nearby แกะรอยโปเกมอนแบบใหม่

มีการเปลี่ยนระบบแกะรอยเท้าใหม่ โดยเหมือนพวกแทร็กตามล่ามอนสเตอร์ในเกมบางเกม เราเลือกตัวที่ต้องการ 1 ตัว แล้วเดินไปหาโปเกมอนที่อยู่ในบริเวณนั้น ทั้งนี้ ในตัวอย่างจะชี้ไปที่ PokeStop เสมอ จึงอาจจะเฉพาะจุดที่เป็นแลนด์มาร์กเท่านั้น

หน้าต่างนี้จะยังไม่มีในไทยตอนแรกที่อัพเดต แต่ในบางพื้นที่อย่างอเมริกาจะเพิ่มฟังก์ชันนี้ ส่วนไทยก็รอไปก่อนครับ คิดว่าคงไม่นานคงถึงไทย ส่วนใครที่ยังไม่ได้อัพเดตเวอร์ชั่นของเกม Pokemon GO เป็นตัวล่าสุด ก็เข้าไปอัพเดตกันนะครับ

ตัวอย่างการใช้ Nearby Tracking แบบใหม่ ถ้าอัพเดตในไทยจะมีการเปลี่ยนแปลงตามรูป คือ อยู่บนของ Sightings

Sightings ระบบตามรอยเท้าแบบเดิม

ในตัวอย่าง Sightings จะไม่ต่างจาก Nearby คือ บอกตำแหน่งโปเกมอนในบริเวณใกล้เคียง ซึ่งตรงความหมายมากกว่า Nearby ประมาณว่าเห็นโปเกมอนแถวนี้ เพียงแต่เพิ่มพงหญ้าเข้ามาแทน ซึ่งไม่มีความแตกต่างกัน

ในทวิตเตอร์และคนที่ใช้ระบบนี้บ้างแล้ว มีคนสังเกตว่า ระบบค่อนข้างแม่นยำกว่าระบบรอยเท้า 3 ก้าวเดิม คือ มีการสุ่มโปเกมอนเรื่อยๆ ตามเวลาที่ผ่านไป และมักแสดงตัวอยู่ใกล้ตัวเรามากสุดก่อน ซึ่งหลายคนบอกว่าพบตัวซ้ายบนสุดก่อนค่อนข้างบ่อย

จากคนที่ได้ลองใช้ระบบ Sightings Tracker ใหม่นั้น ผลตอบรับถือว่าค่อนข้างดี ได้ข้อสรุปเบื้องต้นว่า

1. โปเกมอนในแผนที่จะมีรัศมีการแสดงผลตัวเองประมาณ 200 เมตร (อาจถึง 500 เมตร ไม่มีข้อมูลคอนเฟิร์ม) ถ้าเราอยู่ในรัศมีของมันพอดีจะปรากฏใน Sightings

2. มีการ Refresh การแสดงผลประมาณ 10 วินาที

3. โอกาสจับตัวที่อยู่ในแถวแรกได้ โดยเฉพาะซ้ายบนสุดจะค่อนข้างสูง (ขึ้นกับทิศทางที่เดิน)

4. เมื่อเวลาผ่านไป โปเกมอนในตำแหน่งเดิมอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้

ถ้าเราเดินแล้วมีการ Refresh เปลี่ยนเป็นตัวอื่นมาแทน ลองเดินย้อนกลับทางเดิม ส่วนใหญ่จะเห็นโปเกมอนชุดเดิม ซึ่งหมายความว่า ถ้าเดินไปทิศทางอื่น น่าจะมีโอกาสสูงที่พบตัวในลิสต์

สำหรับ Sightings หลังจากทดสอบเอง พบว่าถ้าเจอตัวที่ต้องการลองเดินวนแถวๆ นั้นในระยะ 200 เมตรกว่าๆ ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงก็ให้เดินไปทางตรงข้าม ถ้าพบตัวที่ต้องการและจับได้สำเร็จ ตัวที่เพิ่งจับจะหายไปจาก Sightings

sightings real catch

อย่างไรก็ตาม ระบบ Sightings ใหม่ อาจจะยังไม่เผยฟีเจอร์จริงๆ ก็ได้ว่ามีอะไรเพิ่มเข้ามานอกจากพงหญ้า ซึ่งถึงเวลาเปิดให้ใช้จริงอาจมีบางอย่างที่เพิ่มเข้ามาอีก

NO COMMENTS