แนะนำระบบต่อสู้ ป้องกันยิม ในโปเกมอนโก

0
10768

ก่อนจะไปคุยเรื่องเทคนิคในยิมที่มีการปรับเปลี่ยนเล็กน้อยช่วงปลายสิงหาคมที่ผ่านมา (แอบเปลี่ยนที่ฝั่ง Server เกม) นึกขึ้นได้ว่าไม่เคยคุยเรื่องพื้นฐานการเล่นในยิมเลย ขอย้อนมาคุยเรื่องนี้สำหรับมือใหม่กันสักหน่อย

เลือกทีมตอน Level 5

เมื่อเทรนเนอร์มี Level 5 สามารถเลือกทีมได้โดยการกดสำรวจที่ยิมไหนก็ได้ในแผนที่ จะมีให้เลือกสามสี คือ Valor (แดง), Mystic (น้ำเงิน) และ Spark (เหลือง) การเลือกสีไม่ส่งผลต่อการเล่น ไม่ส่งผลต่อโบนัสใดๆ เพียงแค่แบ่งฝ่ายมีผลเวลาตอนยึดยิมจากสีอื่นกับรายละเอียดบางอย่างเท่านั้น

ขั้นตอนการยึดยิมและเฝ้ายิม

เมื่อเข้าใกล้ยิมในแผนที่ เราสามารถเข้าไปยึดของสีอื่น หรือสนับสนุนยิมฝ่ายเดียวกันได้

  1. ยึดยิมของสีอื่น

เข้าไปใกล้ๆ เพื่อต่อสู้ ส่งโปเกมอน 6 ตัวเข้าไปตียิม โดยเลือดต้องเต็มถึงจะเข้าสู้ได้

ถ้าตัวแรกหมดสภาพต่อสู้ จะเรียกตัวต่อไปมาสู้แทน หรือจะสลับจากไอคอนก็ได้เช่นกัน

กรณียิมมีมากกว่า 1 ชั้น ต้องตีตั้งแต่ชั้นแรกไปจนถึงชั้นสุดท้าย ถ้าตีได้จนจบจะลดค่า Prestige และ Level ของ Gym จำนวนมาก อีกทั้งชั้นที่เราท้าตีด้วยและชนะมาได้จะถูกขับออกไปจากเสานั้น การจะยึดต้องโค่นจนฝ่ายป้องกันไม่เหลือ หลังจากนั้นยิมจะกลายเป็นสีขาวให้กดยึด

ฝ่ายยึดยิมจากทีมเดียวกัน สามารถเข้าต่อสู้ได้พร้อมกันหลายคน ทำให้ลดเลเวลยิมได้เร็วขึ้น

กรณีโปเกมอนเราฝ่ายโจมตีบางตัว จะอยู่ในสถานะหมดสภาพต่อสู้ HP 0 ต้องใช้ยา Revive ในการชุบตามด้วยฟื้น HP ส่วนตัวที่บาดเจ็บในการสู้ เติมเลือดด้วย Potion ได้หลังสู้จบ

  1. ช่วยยิมที่เป็นฝ่ายเดียวกัน

3guard2.1. ส่งโปเกมอนเฝ้ายิม กรณียังมีที่ว่างในยิม สามารถส่งโปเกมอนมาเฝ้าได้โดยเลือกคำสั่งซ้ายล่าง แต่ถ้าไม่มีตำแหน่งว่าจะไม่สามารถส่งไปเฝ้าได้ อาจต้องเพิ่ม Prestige เพื่อเพิ่มระดับ Level ให้ยิม

2.2. สู้เพื่อเพิ่มค่า Prestige อัพระดับให้ยิมได้ โดยเราส่งโปเกมอน 1 ตัวมาสู้กับคนเฝ้ายิม ผลการสู้จะเพิ่มค่า Prestige ให้จำนวนหนึ่ง จนอาจถึงเลเวลอัพได้ สามารถอัพ Level ให้ยิมได้ถึง 10 ขั้นและเพิ่มตัวป้องกันยิมได้ถึง 10 ตัว

โปเกมอนที่เฝ้ายิมอยู่จะมีสัญลักษณ์ทีมปรากฏในช่องเก็บโปเกมอน จะไม่สามารถนำมาใช้งานได้จนกว่าจะถูกยึดยิมในชั้นเท่านั้น

  1. ยิมที่ไม่มีใครครอบครอง (สีขาว)

เมื่อเข้าไปใกล้ยิม จะส่งโปเกมอนไปป้องกันยิมได้

การต่อสู้ในยิมโปเกมอนโก

เมื่อเข้าต่อสู้ จะมีหลอดสีเขียวแสดงพลังชีวิต หลอดสีฟ้าเกจสกิลไม้ตาย และ CP แสดงความแข็งแกร่งของโปเกมอน

โจมตีเร็ว (Fast Move) : คลิกรัวๆ ความเร็วการโจมตีจะขึ้นกับสกิลแรกของโปเกมอน ซึ่งมีความเร็วและความแรงต่างกัน

โจมตีพิเศษชาร์จ (Charge Move) : เมื่อเราสู้สักพัก เกจสีฟ้าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ กดที่จอค้างไว้ จะมีเกจวิ่งใต้ขีดสีฟ้า เมื่อปล่อยจะใช้สกิลใส่ฝ่ายตรงข้ามได้ โดยขีดสกิลจะต่างกันตามโปเกมอน อาจมีขีดเดียวยาวๆ หรือ 2 – 5 ขีด ระดับความแรงจะต่างกันไป

หลบการโจมตี : สไลด์หน้าจอไปซ้ายหรือขวา จะมีโอกาสหลบการโจมตีได้รวมถึงสกิลพิเศษ (ช่วง 20 สิงหาคม มีคนพบว่า มีการปรับในส่วนนี้ ให้ลด Damage 75% แทนการหลบความเสียหายทั้งหมด ทำให้พวกเฝ้ายิมได้เปรียบมากขึ้น)

วิธีรับรางวัลเฝ้ายิมโปเกมอนโก

เราสามารถรับรางวัลจากการส่งตัวไปเฝ้ายิม โดยกดเมนูหลักที่เป็นรูปบอลด้านล่างจอ แล้วเลือก Shop สังเกตมุมขวาบนจะมีปุ่มให้กดรับได้อยู่ โดยจะได้รับ 500 Stardust และ 10 PokeCoins ต่อ 1 ยิมที่เฝ้าอยู่ หลังกดรับต้องรออีก 21 ชั่วโมงถึงจะรับได้อีก เฝ้าได้สูงสุด 10 ยิมตอนกดรับ

6fighting

NO COMMENTS