พื้นฐานวิธีจับโปเกมอนใน Pokémon Go

0
70015

วันที่ 6 สิงหาคม 2559 Pokemon GO เข้าไทยแล้ว แน่นอนกระแสมาแรงไม่แพ้ต่างประเทศ ตอนนี้ใครๆ ก็พูดถึงแต่โปเกมอน เดินตามหาตามตรอกซอกซอยกันไปทั่วจนสังเกตได้ว่ามีคนเดินถือโทรศัพท์มากจนผิดปกติ เราจะมาอธิบายพื้นฐานการจับโปเกมมอนตั้งแต่เริ่มกันก่อน

สำรวจพื้นที่เพื่อหาโปเกมอน

หัวใจของเกม Pokemon GO คือ การเดินสำรวจครับ ซึ่งแน่นอนว่าต้องออกจากบ้านไปเดิน (ใช้พาหนะก็ได้) บนแผนที่เราจะไม่เห็นตัวอะไรเลย จนกว่าจะมีตัวบางอย่างสุ่มปรากฏในระยะของเรดาร์เรา

สำรวจ ตรอก ซอก ซอย หมู่บ้าน เมืองและอาคารบริเวณรอบๆ ที่คุณอยู่ หรือแม้กระทั่งสถานที่ต่างๆ ทั่วโลกเพื่อค้นหาและจับโปเกมอนให้ได้ตามที่ใจต้องการ เพียงแค่คุณเดินทางในโลกความจริง เปิดตัวเกมไว้บนสมาร์ทโฟน มันจะสั่นเตือนเมื่อมีโปเกมอนอยู่รอบๆ

แผนที่เป็นหน้าจอและระบบหลักของเกมนี้ และแผนที่ในเกมสร้างขึ้นจากแผนที่ที่อิงจากโลกความเป็นจริง ไม่ว่าจะเป็นถนนหรือตรอกซอกซอยจนถึงจุดที่คุณยืนอยู่ในปัจจุบัน ในแผนที่จะมีข้อมูลสำคัญอยู่มากมายเช่นสถานที่สำคัญต่างๆ และตัวละครของคุณจะอยู่ตรงกลางแผนที่เสมอ

บางครั้งโปเกมอนจะอาศัยอยู่ตามสภาพหรือสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสม เช่น ชายหาด แม่น้ำ ท่าเรือ คุณอาจเจอโปเกมอนธาตุน้ำ แต่ถ้าคุณไปอยู่ที่แห้งแล้งมากคุณอาจเจอโปเกมอนธาตุน้ำน้อยลง อาจเป็นพวกธาตุไฟแทน

คำเตือน: อย่าเล่น Pokémon GO ในระหว่างขับขี่มอเตอร์ไซค์ จักรยาน ขณะกำลังขับรถ หรือแม้กระทั่งอยู่บนโฮเวอร์บอร์ด! ไม่ควรเล่นในระหว่างกิจกรรมอะไรก็แล้วแต่ที่คุณจำเป็นต้องใช้สมาธิ เพราะเกิดอุบัติรุนแรงมาแล้วหลายครั้ง

ตามล่าหา Pokestop และ Gym

บนแผนที่ นอกจากตัวเรา มีสองสิ่งที่หาโปเกสต๊อป (Pokestop/Pokemon Stop), ยิม (Gyms) รวมถึงโปเกมอนหลากหลายชนิดโดยใช้แผนที่เหล่านี้ให้เป็นประโยชน์

โปเกสต๊อป (PokeStop) location stop

โปเกสต๊อป (PokeStop) เป็นสถานที่สำคัญมากสำหรับเหล่าโปเกมอนเทรนเนอร์ เพราะเป็นจุดที่ผู้เล่นจะสามารถเข้าไปรับโปเกบอลแบบฟรีๆ ได้ เพียงแค่เดินไปยังตำแหน่งของโปเกสต๊อปแล้วแตะหน้าจอไปที่โปเกสต๊อปนั้น จากนั้นให้หมุนรูปภาพสถานที่เพื่อรับโปเกบอลโดยในการไปที่โปเกสต๊อปแต่ละครั้งจะได้รับโปเกบอลหรือไอเทมอื่นๆ ไม่เท่ากัน

โปเกสต๊อป (PokeStop) จะแสดงเป็นสัญลักษณ์เฉพาะอยู่ในแผนที่ ซึ่งโดยมากแล้วจะเป็นสถานที่สำคัญ เช่น โบสถ์ วัด ศาลพระภูมิ ครุฑหน้าธนาคาร หรือจุดแปลกๆ ก็มี บางครั้งอาจเป็นอาคารใหญ่หรือสถานที่สำคัญแต่ไม่จำเป็นเสมอไปเพราะอาจเป็น ยิมแทน

นอกจากได้รับโปเกบอลและไอเทม แล้วยังมีโอกาสที่จะได้รับ “ไข่โปเกมอน” ด้วย ซึ่งเราจะสามารถเอาไข่นั้นไปฟักเป็นโปเกมอนได้ต่อไป เมื่อเรากดรับโปเกบอลและไข่จากโปเกสต๊อปจุดนั้นไปแล้ว เราจะไม่สามารถกดรับได้อีกในช่วงระยะเวลาหนึ่ง เมื่อเวลาผ่านไปสักพักจะสามารถกลับมารับที่โปเกสต๊อปเดิมได้อีกครั้ง บ้านใครอยู่แถวโปเกสต๊อป จัดว่าโชคดีมาก

ยิม (Gym)

gymยิม (Gym) เป็นสถานที่ที่เหล่าโปเกมอนเทรนเนอร์ทุกคนต่างใฝ่ฝันจะครอบครอง โดยมากแล้ว Gym จะเป็นสถานที่สำคัญหรือเป็นแลนด์มาร์กในโลกความจริง บางครั้งอาจเป็นห้างสรรพสินค้าหรืออาคารสำนักงานขนาดใหญ่กระจายตัวอยู่ตาม ที่ต่างๆ ทั่วทุกมุมโลก

เมื่อผู้เล่นเดินเข้าไปใกล้ๆ ยิม ที่ไม่มีเจ้าของจะสามารถเข้าไปครอบครอง  ยิม ได้ทันทีเพียงแค่แตะที่ Gym แต่หากโรงยิม นั้นมีเจ้าของอยู่แล้วเราจะต้องเอาโปเกมอนของเราไปสู้กับโปเกมอนของเจ้าของ Gym เดิมเพื่อที่จะแย่งชิง Gym นั้นมา

ในเบื้องต้นอาจยังไม่ต้องสน ยิมมากเพราะพวกเล่นต่างประเทศมา (รวมถึงคนต่างประเทศในไทย) หรือแอบมุดไปเล่น (มีโทษแบนไอดีได้) จะมีตัว CP สูงมาก ยากที่จะเอาชนะ แต่ถ้าเห็นยิมว่างแถวบ้านที่ยังไม่มีใครมายึด จะเข้าไปยึดก็ได้ครับ

สิ่งที่ต้องทำเมื่อเจอโปเกมอน

ให้สังเกตมุมขวาล่างของหน้าจอจะมีสัญลักษณ์แจ้งเตือนว่ามีโปเกมอนอยู่รอบๆ ตัวเราหรือไม่ (มือถืออาจสั่นถ้าไม่ติดแจ้งเตือน) โดยหากสัญลักษณ์โปเกมอนเป็นสีเทาแสดงว่าเป็นโปเกมอนที่เรายังไม่เคยเจอหรือ ไม่เคยมีในครอบครอง ให้พยายามหมุนตัวไปในทิศทางต่างๆ เพื่อหาโปเกมอนว่าอยู่บริเวณไหน หากเจอแล้วจะปรากฏตัวโปเกมอนออกมาบนหน้าจอ หลังจากนั้นให้แตะที่โปเกมอนตัวที่ต้องการจะจับ ตัวเกมจะตัดเข้าสู่การจับโปเกมอนทันที

ส่วนวิธีการจับให้สำเร็จนั้นคือให้เล็งไปที่โปเกมอน แล้วลาก Pokeball เพื่อโยนให้โดนตัวโปเกมอน หากโยนพลาดก็จะเสีย Pokeball 1 ลูก (โยนใหม่ได้เรื่อยๆ ตราบใดที่ Pokeball ยังไม่หมด)

เขียว = ง่าย โอกาสจับประมาณ 100%

เหลือง = มีโอกาสล้มเหลว ถึงจะจับติดต้องลุ้น

แดง = โอกาสจับต่ำ แต่ยังมีโอกาสสำเร็จนิดหน่อย (มีโอกาสเสียบอลหลายครั้ง)

ถ้าโยนถูกตัวโปเกมอน โปเกมอนตัวดังกล่าวจะเข้าไปอยู่ใน Pokeball มีการสั่นหรือดิ้นนิดหน่อย ซึ่งตรงนี้ต้องลุ้นครับว่ามันจะดิ้นหลุดหรือไม่ ถ้าดิ้นหลุดเราก็ต้องปา Pokeball ไปจับมันใหม่ แต่ถ้าไม่หลุดก็ถือว่าจับได้สำเร็จ

พวกโปเกมอนระดับ CP หลักไม่ถึงร้อย จะไม่มีปัญหาเรื่องการหลุดเท่าไหร่ แต่พอ Level เราสูงขึ้น จะเริ่มพบกับตัวที่แข็งแกร่งขึ้น วิธีจะซับซ้อนมากขึ้น ในส่วนนี้จะอธิบายโดยละเอียดภายหลัง

Pokémon Go มีอะไรมากกว่านั้นไหม ?

บางคนหวังเอาโปเกมอนมาอัดกัน ใจเย็นครับ นอกจากสะสมโปเกมอน ฟักไข่โปเกมอน อีโว ปั๊ม EXP กับ Level ยึดยิม เข้าทีม ฯลฯ ตอนนี้ยังไม่มีฟังก์ชันอื่นเพราะต้องรอให้เปิดทุกประเทศก่อน ผู้พัฒนาบอกมีระบบเพียง 10% เท่านั้น อนาคตจะมีระบบเข้าไปอีก ช่วงนี้สะสมโปเกมอนไปก่อน

ส่วน Tip & Trick เกม Pokemon Go ที่ทำให้สนุกมากขึ้นยังมีอีกเยอะ

อ้างอิงข้อมูลจาก : http://gamewiki.online-station.net

NO COMMENTS